อาหารภาคเหนือ

แกง ผักบุ้ง นิยมแกงใส่ปลาช่อน มะเขือเทศลูกเล็ก และปรุงรสด้วยมะนาว (ดีกิจ กัณทะกาลังค์, สัมภาษณ์, 16 มิถุนายน 2550)

1. ผักบุ้ง
150 กรัม
2. ปลาช่อน 150 กรัม
3. มะเขือเทศลูกเล็ก
4 ลูก
4. มะนาว
1 ลูก
5. ผักชีซอย
1 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมซอย
1 ช้อนโต๊ะ

1. พริกหนุ่ม
2 เม็ด
2. กระเทียม
5 กลีบ
3. หอมแดง
3 หัว
4. ตะไคร้ซอย
1 ช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นซอย
1/2 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิ
1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา

01016s_copy01016_s101016_s201016_s3

1. โขลกเครื่องรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด ใส่ปลาช่อน
3. ต้มจนปลาสุก ใส่ผักบุ้ง ตามด้วยมะเขือเทศ
4. พอผักบุ้งสุก บีบมะนาว คนให้ทั่ว ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง
ควรปรุงรสให้เสร็จก่อน จึงค่อยใส่เนื้อปลา และไม่ควรคนมาก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: